Thanh toán bằng mã QR đang ở đâu trong thế giới phẳng ngày nay

Cập nhật: July 27, 2018

Nhờ sự phát triển của thanh toán điện tử và điện thoại thông minh mà việc thanh toán bằng mã QR ngày càng phổ biến. Hiện nay đã có nhiều quốc gia áp dụng hình thức thanh toán này.

Tính năng quét mã QR trên điện thoại cho phép người dùng thực hiện nhanh một số giao dịch như chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua hàng. Chỉ cần một lần quét trong vài giây là có thể thanh toán thành công tại các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng, taxi… mà không cần mang theo ví, không lo vấn đề tiền lẻ, không cần mang theo nhiều thẻ, không lo lộ thông tin thẻ tại các điểm thanh toán.

Ấn Độ đang là nước đi tiên phong ở khu vực châu Á khi Chính phủ tài trợ dự án có tên gọi IndiaQR, với tham vọng không dùng tiền mặt. Người dân có thể đi chợ mua rau và thanh toán bằng điện thoại.

Tại Trung Quốc, nhiều đơn vị bán hàng nhận thanh toán bằng mã QR. Theo ước tính, bình quân mỗi ngày một người Trung Quốc tương tác với khoảng 10-15 mã QR.

Thông qua thanh toán từ di động, người dân Hàn Quốc có thể đi xe bus mà không cần tiền mặt. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã lên kế hoạch xây dựng “xã hội phi tiền mặt” vào năm 2020.

Thanh toán điện tử được khuyến khích bởi người dân sẽ không phải đến ngân hàng để rút tiền, giữ tiền và có thể thanh toán ở bất cứ đâu chỉ với một chiếc điện thoại. Giao dịch trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, góp phần kích thích bán hàng đa kênh phát triển.

Tại Việt Nam, ứng dụng thanh toán bằng mã QR đã được nhiều ngân hàng áp dụng. Tính năng QR Pay hiện được tích hợp trên ứng dụng Mobile Banking của một số ngân hàng với khoảng 5 triệu người dùng.

Như vậy, trong tương lai không xa, chúng ta có thể thay đổi phương thức mua bán truyền thống sang dùng mã QR.