Định giá thương hiệu và những vấn đề cần lưu ý

Cập nhật: May 31, 2018

dinh gia thuong hieu

Thương hiệu được xem là một tài sản quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, và để có thể phục vụ những hoạt động quan trọng khác của doanh nghiệp, thì bước tìm hiểu dịch vụ tư vấn định giá thương hiệu được xem là một trong những bước không thể thiếu. Bài viết này sẽ giúp bạn có được những hình dung rõ nét nhất về định giá thương hiệu cũng như những vấn đề liên quan đến nó.

Hiểu về định giá thương hiệu

Định giá thương hiệu là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về định giá thương hiệu là gì? Đây được hiểu chính là công cụ tính toán được giá trị của nhân tố này, xét về mặt kinh tế, nó sẽ góp phần hỗ trợ cho đầu tư, marketing. Người quản lý sẽ có thể dựa vào đó để đề ra kế hoạch và dự toán được tầm quan trọng của chiến lược. Đây chính là bước giúp bạn nắm được giá trị của thương hiệu ở hiện tại và cả tương lai.

Các phương pháp định giá thương hiệu:

Dựa vào những phương pháp định giá thương hiệu bạn có thể tính toán được giá trị thương hiệu của doanh nghiệp mình, có hai phương pháp mà bạn có thể áp dụng là dựa vào nghiên cứu và dựa vào phương pháp tài chính thuần túy. Đây là các phương pháp định giá thương hiệu phổ biến:

Phương pháp nghiên cứu:

Đây được xem là mô hình không áp dụng giá trị tài chính lên thương hiệu, mà sẽ thông qua cảm nhận của khách hàng để có thể đánh giá về tiềm năng kinh tế của thương hiệu đó. Nó sẽ như bảng thống kê các chỉ số về cảm nhận, dịch vụ, sự hiểu biết…của khách hàng đối với sản phẩm dịch vụ đó.

Tuy nhiên phương pháp này không tạo được sự liên kết giữa những yếu tố khác như nghiên cứu, phát triển, thiết kế, các chỉ số marketing đối với giá trị của thương hiệu đó. Và nhiều lúc giá trị tài chính của thương hiệu đó sẽ không được đánh giá qua những chỉ số này cho dù chúng cao.

Phương pháp tài chính thuần túy: trong phương pháp này chúng ta sẽ có rất nhiều cách để định giá thương hiệu, cũng là những gì bạn sẽ nghe được khi tìm đến dịch vụ tư vấn định giá thương hiệu.

Dựa vào chi phí: Nó là cách tính giá trị thương hiệu qua những chi phí đã gánh chịu trong quá khứ, các chi phí sẽ tiêu tốn khi đưa nó đến trạng thái hiện tại. Tuy nhiên phương pháp này dễ thất bại vì nhiều lúc chi phí bạn đầu tư cho thương hiệu lại không thể tạo nên giá trị tài chính.

So sánh: So sánh là một phương án mà bạn có thể sử dụng để định giá thương hiệu, tuy nhiên nó cũng không được khách quan và chính xác vì bản chất mỗi thương hiệu sẽ khác nhau.

Dùng giá chênh lệch: mức giá chênh lệch giữa các thương hiệu cũng có thể là một căn cứ giúp bạn có thể định giá thương hiệu. Nhưng một sự thật là nhiều lúc thương hiệu không nhằm bán được giá bán ra cao mà cần có được sự thu hút mạng với nhu cầu của khách hàng.

Dựa theo lợi ích kinh tế: đây được xem là phương pháp hữu hiệu và tối ưu nhất được sử dụng phổ biến nhất. Là phương pháp dựa vào những nguyên tắc cơ bản của tiếp thị và tài chính để có thể tiến hành, chính vì vậy độ chuẩn xác nó đạt được khá cao và có sức thuyết phục.

Dịch vụ tư vấn định giá thương hiệu

Để có thể tiến hành một cách thuận lợi nhất, doanh nghiệp nên tìm đến sự tư vấn của dịch vụ tư vấn định giá thương hiệu. đến đây bạn sẽ không chỉ được nắm rõ hơn về khái niệm định giá thương hiệu, mà còn được hỗ trợ, tư vấn chính xác và cần thiết về các thủ tục quy trình. Cụ thể: